ข่าวอัพเดต
NEWS UPDATES
สัมผัสบรรยากาศของไอซุ เข้าร่วมพิธีชงชากลางแจ้งแบบโบราณ "อิปปุกุ อิสเซ็น โนดาเตะ" (Ippuku Issen Nodate)

ภูมิภาคไอซุ (Aizu) ของจังหวัดฟุกุชิมะ (Fukushima) ดินแดนที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ และประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนาน
ที่นี่เองที่คุณสามารถสัมผัสประสบการณ์พิธีชงชาโบราณแบบญี่ปุ่นแท้ๆ ในกิจกรรม "อิปปุกุ อิสเซ็น โนดาเตะ โนะ ซูซุเมะ" (Ippuku Issen Nodate no Susume)
ทำความรู้จักกับ "อิปปุกุ อิสเซ็น" (Ippuku Issen)

คำว่า "อิปปุกุ อิสเซ็น" (Ippuku Issen) หมายถึง วิธีการขายเซนฉะ (Sencha) 1 ถ้วย (一服 = Ippuku) ในราคา 1 เซ็น (一銭 = Issen) ตามหน้าวัด หรือศาลเจ้าในช่วงสมัยมุโระมาจิจนถึงสมัยเอโดะ ให้กับผู้คนที่ผ่านไปมา ที่ต้องการแวะพักดื่มชาจากการเดินทางมาแสวงบุญ
กิจกรรมชงชาที่ได้ไอเดียจาก "อิปปุกุ อิสเซ็น" (Ippuku Issen)
กิจกรรมชงชานี้ เกิดขึ้นจากความต้องการให้ผู้คนได้จิบชาในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ท่ามกลางธรรมชาติ แทนที่จะเป็นพิธีชงชาแบบเป็นทางการ
ดังนั้นผู้เข้าร่วมจึงไม่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับพิธีชงชาหรือมารยาทมาก่อน เพียงแค่ใช้เงินเล็กน้อย (1 เซ็น) คุณก็สามารถเพลิดเพลินไปกับช่วงเวลาแห่งการผ่อนคลายจิบชา ท่ามกลางทัศนียภาพที่สวยงามได้
โนดาเตะ (Nodate) เสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของพิธีชงชากลางแจ้ง

คำว่า โนดาเตะ (Nodate) หมายถึง พิธีชงชาประเภทหนึ่งที่ต้องประกอบพิธีชงชามัทฉะและดื่มชาในที่กลางแจ้ง
คุณจะได้จิบชา พลางฟังเสียงลมที่พัดผ่านและเสียงเจื้อยแจ้วของนก โดยมีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของไอซุ (Aizu) เป็นฉากหลัง
กลิ่นหอมของมัทฉะและความขมอ่อนๆ ที่ผสานเข้ากับอากาศบริสุทธิ์จะช่วยผ่อนคลายจิตใจและร่างกายของคุณอย่างอ่อนโยน
เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติของไอซุ ในช่วงเวลาสุดพิเศษ

ความเขียวขจีสดชื่นของฤดูใบไม้ผลิ ความเขียวขจีเข้มของฤดูร้อน ใบไม้ร่วง ทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยหิมะของฤดูหนาว... การดื่มชาสักถ้วยท่ามกลางธรรมชาติของไอซุ (Aizu) ที่แสดงให้เห็นถึงความงดงามในทุกฤดูกาล หลีกหนีจากความวุ่นวายของชีวิตประจำวัน และสัมผัสกับช่วงเวลาอันเงียบสงบที่จะช่วยเติมเต็มชีวิตในช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน
กิจกรรม "อิปปุกุ อิสเซ็น โนดาเตะ โนะ ซูซุเมะ" (Ippuku Issen Nodate no Susume)

เพลิดเพลินกับการจิบชาตามจังหวะของคุณเองโดยไม่ต้องกังวลเรื่องมารยาทชงชาที่ถูกต้อง
ร้านน้ำชาแบบกลางแจ้ง ตั้งอยู่ภายในสวนปราสาทสึรุกะ (Tsuruga Castle Park) ในเมืองไอซุวากามัตสึ (Aizu-Wakamatsu) เป็นสถานที่จัดการแสดงพิธีชงชาแบบเซ็นเกะชาโดะ (Senke Sado)
ใจกลางร้านน้ำชาแบบกลางแจ้งมีสถานที่รู้จักกันในชื่อ “หอคอยแห่งการเรียนรู้” ที่ซึ่งคุณจะเรียนรู้เรื่องราวของพิธีชงชาไอซุ และสนุกสนานไปกับการ “เรียนรู้” และ “พิธีชงชากลางแจ้ง”
อุปกรณ์ชงชาที่ใช้ในพิธีชงชากลางแจ้งมีการลงรักปิดแบบไอซุนูริ (Aizu-Nuri) ซึ่งเป็นงานหัตถกรรมดั้งเดิมของไอซุ และอุปกรณ์ทั้งหมดที่ใช้นั้นก็ล้วนแต่ผลิตในท้องถิ่น
คุณสามารถเพลิดเพลินกับพิธีชงชาแบบกลางแจ้งในร้านน้ำชานี้ หรือจะเลือกสถานที่โปรดภายในปราสาทสึรุกะแล้วจัดชุดพิธีชงชาของคุณได้ทุกที่ที่คุณต้องการ
รายละเอียดกิจกรรม:
ช่วงเวลาจัดกิจกรรม: Golden Week - 30 มิถุนายน 2026, 1 ตุลาคม - 30 พฤศจิกายน 2025
สถานที่: สวนปราสาทสึรุกะ (Tsuruga Castle Park)
ราคา: 1,500 เยน
จองล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ หรือสมัครโดยตรงที่สถานที่จัดกิจกรรม
https://www.tsurugajo.com/aizu-tea-stories/
※จะไม่มีกิจกรรมช่วงฤดูหนาว แต่จะกลับมาจัดอีกครั้งในช่วงกลางเดือนมีนาคม
※เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นภายนอกอาคาร จึงอาจยกเลิกกิจกกรรมในวันที่สภาพอากาศเลวร้าย
รายละเอียดเกี่ยวกับปราสาท
ที่อยู่ | 1-1 Ote, Aizu Wakamatsu, Fukushima 965-0873 |
การเดินทาง | • โดยรถสาธารณะ : จากสถานี JR ไอสึ วากามัตสึ (JR Aizu Wakamatsu Station) สายบันเอทสึไซ (Ban-etsu West Line) โดยรถบัสสายไฮคาราซัง (Haikara-san Bus) ประมาณ 20 นาที ลงป้ายรถบัสสึรุงะโจอิริกุจิ (Tsuruga Castle Entrance Bus Stop) แล้วเดินประมาณ 5 นาที • โดยรถยนต์ : จากไอสึ วากามัตสึ IC (Aizu Wakamatsu IC) ทางด่วนบันเอทสึ (Ban-etsu Expressway) วิ่งทางหลวงหมายเลข 49 หรือ 118 (Via National Route 49 / Route 118) ประมาณ 15 นาที |
เวลาเปิด - ปิด | ชมปราสาท 8.30 - 17.00 น. (เข้าชมตัวปราสาทได้ถึง 16.30 น.) |
ค่าใช้จ่าย | ค่าเข้าชมปราสาท ผู้ใหญ่ (ตั้งแต่ 16 ปี) 410 เยน, เด็ก (6 - 15 ปี) 150 เยน * กรณี 30 - 99 คน ผู้ใหญ่ 360 เยน เด็ก 135 เยน ** กรณี 100 คนขึ้นไป ผู้ใหญ่ 320 เยน เด็ก 120 เยน |
โทร | +81-242-27-4005 (แผนกการท่องเที่ยวเมืองไอสึ วากามัตสึ) |
เว็บไซต์ | https://www.tsurugajo.com/ |
ข่าวอัพเดตล่าสุด
Latest News